Kiểng rau màu chưng Tết hút hàng vì ăn được
Tết Giáp Ngọ, nhà vườn ở miền Tây đưa ra thị trường nhiều loại rau trồng chậu để trang trí tết như bắp cải, dưa hấu, ớt, bắp… vừa chưng vừa có thể phục vụ ăn trong những ngày tết.
Theo câu “chắc ăn như bắp” nên anh Hứa Thiệu Dương, ở phường Long Hòa, quận Bình Thuỷ, thành phố Cần Thơ đã nảy sinh ra ý tưởng cho bắp vào chậu trồng bán dịp Tết, với giá từ 90.000 – 100.000 đồng/chậu. Anh Dương cho biết, đây là năm thứ 2 anh sản xuất loại kiểng này trong chậu và bán rất đắt. “Năm ngoái trồng thử hơn 100 chậu tôi bán sạch trong ngày đầu đem ra chợ. Năm nay rút kinh nghiệm tôi đã “thủ” sẵn khoảng 400 chậu bắp, chậu nào cũng có từ 1-2 trái, với giá bán dự kiến là 110.000-120.000 đồng/chậu”, anh Dương hào hứng tính.
Không để kinh doanh như anh Dương, nhiều nông dân vùng sông nước miền Tây đưa bắp vào chậu canh đúng tết ra trái để chưng trước cửa nhà, với hy vọng một năm làm ăn “chắc như bắp”. Ông Trương Công Điệu, ở xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai, Cần Thơ, cho biết: “Tết năm nay tôi không chưng hoa nữa mà trồng khoảng 30 chậu bắp trái cùng 20 chậu bắp cải chưng Tết. Hiện hai loại này được ông chăm sóc thật kỹ để ra trái đúng vào những ngày tết. Theo ông Điệu, trồng mấy thứ này đầu tư thấp, tiện mà còn đẹp, kiểng rau màu lại có thể ăn trong ngày Tết.
Anh Nguyễn Văn Tùng ở ấp 5B, xã Phú Cường, Huyện Cai Lậy – Tiền Giang thì trồng một công dưa không hạt leo giàn bán tết. Anh Tùng cho biết, giống dưa anh trồng là dưa hấu Mặt Trời Đỏ, mật độ trồng tăng lên gấp 2 lần so với trồng theo kiểu dưa bò trên đất. Với kỹ thuật trồng mới này, tỷ lệ đậu trái đạt 100%, sau khi trừ chi phí thu lãi hơn 6 triệu đồng/công với giá bán bình quân 6000 -7.000 đồng/kg tùy loại. Ngoài ra anh còn dành riêng 20 chậu trồng thử nghiệm để chưng Tết, trái dưa trồng trong chậu rất to được anh dùng giá để đỡ.