Cẩm nang du lịch

Bảy vấn đề khiến Hà Lan trở thành ‘hành tinh kỳ lạ’ trên thế giới

Cầu vượt dành cho động vật, sạc điện ôtô ngay trên đường, không có động vật bị bỏ rơi… khiến Hà Lan trở thành nơi kỳ lạ trên thế giới.

Không có động vật bị bỏ rơi

Chính phủ Hà Lan gần đây đã xác nhận rằng ở nước này không có chó mèo lang thang. Động vật đều được nuôi trong các gia đình hoặc các trung tâm bảo trợ động vật. Chính quyền nước này cũng ban hành nhiều quy định nghiêm ngặt bảo đảm động vật không bị bạo hành, lạm dụng.

Làn đường dành cho xe đạp năng lượng mặt trời

Người dân Hà Lan có thói quen đi xe đạp mỗi ngày. Nhưng mới đây, phương tiện này được nâng lên một tầm cao mới khi chính phủ cho vận hành dự án mang tên SolaRoad – một con đường dài 100 m dành cho những chiếc xe đạp chạy bằng năng lượng mặt trời. Làn đường này được chạy thử lần đầu năm 2015, tận dụng ánh sáng mặt trời để nạp trực tiếp cho chiếc xe và chiếu sáng cho đường phố.

Sạc điện cho ôtô trên phố

Không chỉ có xe đạp chạy năng lượng mặt trời để bảo vệ môi trường, người dân Hà Lan còn lành mạnh sử dụng xe ôtô điện để giảm thiểu lượng khí ô nhiễm thải ra môi trường. Chính phủ đã thiết lập một hệ thống sạc điện cho ôtô ngay trên đường với khoảng cách 50 m một trụ điện. Việc này là phương án bảo vệ môi trường tối ưu so với xe truyền thống chạy bằng xăng dầu.

Thị trấn không ôtô

Thị trấn Houten ở Hà Lan được coi nơi có sự an toàn giao thông cao nhất thế giới bởi lẽ ở đây không có ôtô. Vào đầu những năm 2018, 4.000 cư dân của thị trấn này quyết định ngừng sử dụng động cơ 4 bánh, chuyển sang sử dụng xe đạp. Dần dần, việc này trở thành thói quen thân thuộc của thị trấn này.

Tham khảo thêm: tour du lịch châu âu của công ty Đất Việt Tour tại đây, hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn miễn phí về các tour du lịch bạn nhé.

Dự định cấm bán xăng dầu cho ôtô 

Chính phủ Hà Lan rất tích cực và nhiệt tình ban hành các quy định nằm bảo vệ môi trường. Theo đó, xăng, dầu Diesel và các loại xe ôtô sử dụng năng lượng này sẽ bị cấm bán năm 2025. Bên cạnh đó, các dòng xe ôtô thay thế như chạy bằng điện hay năng lượng mặt trời sẽ được miễn thuế. Do đó, những chiếc xe thân thiện môi trường có thể rẻ hơn 15.000 euro mỗi chiếc.

Nhà tù đóng cửa vì “ế”

Trước đây, chính phủ Hà Lan từng có những bước tiến quan trọng để giảm số lượng tội phạm ở nước này và kết quả của việc này rất đáng ghi nhận. Do không có tù nhân nên 19 nhà tù trên cả nước đã phải đóng cửa vào năm 2009. Theo một báo cáo gần đây, tỷ lệ phạm tội trung bình ở Hà Lan là 163/100.000 người, bằng 1/2 Brazil và rất thấp trên thế giới.

Cầu vượt dành cho động vật

Một trong những chính sách rất quan trọng của chính phủ Hà Lan chính là bảo vệ động vật hoang dã. Vì vậy, người ta đã cho xây dựng một số cây cầu vượt băng qua các đường cao tốc để dành riêng cho các loài động vật, đặc biệt là các đường quốc lộ xuyên rừng. Nó sẽ giúp giảm những tai nạn đáng tiếc xảy ra với loài vật khi băng qua đường. Con đường này được phủ xanh bởi cây cối và không khác gì một cánh rừng bình thường, vừa an toàn cho động vật vừa không ảnh hưởng tới cảnh quan chung.

-sưu tầm-

Tìm hiểu thêm: Tour Du Lịch: Khám phá mùa thu Châu Âu Pháp – Thụy Sỹ – Ý (10N9Đ)

Xem thêm >>> Du khách ví sân bay Singapore như công viên Disneyland

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *