Kết quả hình ảnh cho Sú kẹp nách và xắp xắp ĐÀ LẠT

Sú kẹp nách và xắp xắp – món lạ mà quen tại Đà Lạt

Những sợi đu đủ được bào mỏng cùng với khô bò, gan lợn rim ngũ vị trộn với nước mắm me hay sú kẹp nách làm salad chiên là những món ăn đặc trưng ở xứ sở ngàn hoa. Dưới đó là những món ăn có cái tên khá lạ tai ở Đà Lạt.

Tham khảo thêm: tour du lịch Đà Lạt Tết Mậu Tuất của công ty Đất Việt Tour tại đây, hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn miễn phí về các tour du lịch bạn nhé.

Sú kẹp nách

Một trong những món ăn mà bạn nhất định phải thử khi đến Đà Lạt là sú kẹp nách, cái thương hiệu nghe vừa không quen nhưng cũng tương đối đặc trưng của người dân nơi đây.

Kết quả hình ảnh cho Sú kẹp nách và xắp xắp ĐÀ LẠT

Sú kẹp nách có hình dạng hệt như bắp cải nhưng nhỏ xíu, giá 200.000 – 250.000 đồng/ kg. Ảnh: Duli
 

Sú kẹp nách được trồng ở xứ lạnh này từ thời Pháp thuộc, là loại rau dùng để làm salad hay luộc, chiên đều rất thú vị. Loại rau này có vị thanh mát và giàu chất dinh dưỡng. Nhìn qua bạn sẽ thấy sú kẹp nách rất giống bắp cải bởi những lá rau cuộn tròn xoe nhưng nhỏ xíu chỉ to hơn ngón tay cái.

Loại rau này phát triển dọc theo thân cây, mỗi cuống lá sẽ cho ra một quả nhỏ. Đây được coi như một loại đặc sản ở Đà Lạt rất hữu dụng cho sức khỏe.

Xắp xắp

Xắp xắp là 1 trong món ăn đường phố chứa đựng hương vị cuộc sống bìnhdị của những người dân phố núi. Xem qua, xắp xắp gần giống như món nộm của miền bắc bộ hay gỏi khô của miền nam bộ. Tuy nhiên, món ăn này có một hương vị khác lạ, không lẫn với bất cứ nơi nào.


Đĩa xắp xắp đủ vị cay chua mặn ngọt có giá 10.000 – 15.000 đồng. Ảnh: Đà Lạt trong tôi
 

Nguyên liệu để làm món ăn này chủ yếu là từ đu đủ được bào thành sợi, khô bò, phổi bò, gan lợn được rim cùng ngũ vị, các loại rau thơm… Điều làm nên sự khác biệt của món ăn này chính là nước trộn từ me, có độ chua vừa phải, kết hợp với đu đủ khiến cho món ăn này rất giòn, thanh và hài hòa, đậm vị.

Món ăn không thể thiếu loại rau húng quế hay lạc rang giã dập. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận đu đủ giòn sật đượm vị mặn, chua, ngọt, cay cùng với vị bùi ngậy của lạc rang, thơm thơm của rau húng, khó lòng cưỡng lại nổi trong cái giá lạnh của xứ sở sương mù.

-ST-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *