Tin tức

Không còn kẹt mạng khi mua vé tàu tết

Tổng giám đốc Tổng công ty đường sắt VN Vũ Tá Tùng đã cho biết như vậy khi nói về những đổi mới trong bán vé tàu dịp Tết Ất Mùi 2015.

ve-tau-tet

Vé tàu tết sẽ được mở bán từ ngày 1.12 trên hệ thống bán vé điện tử của Tổng công ty đường sắt VN (ĐSVN). Với hệ thống bán vé mới này, ở đâu và lúc nào hành khách cũng có thể đặt chỗ mua vé tàu, kể cả cao điểm lễ, tết cũng như ngày thường.

Hệ thống bán vé mới này có gì khác so với hệ thống cũ, thưa ông?

Hệ thống bán vé mới này cho phép trên 2 triệu lượt người truy cập cùng một lúc cũng không sao. Công ty FPT ký hợp đồng với chúng tôi, đã cam kết nếu không đạt được như thế thì họ sẽ phải bồi thường. Sự khác biệt lớn nhất là tình trạng nghẽn mạng chắc chắn sẽ không xảy ra. Tôi mạnh dạn xác định điều này. Việc thanh toán tiền đối với vé đã đặt chỗ thành công trên mạng vẫn như cũ, hành khách có thể thanh toán qua ngân hàng hoặc đến các nhà ga để trả tiền, nhận vé. Có một điểm mới nữa là khi vào mạng, sơ đồ chỗ trên từng toa tàu sẽ hiện lên trên màn hình, giống như sơ đồ bán vé của rạp chiếu phim và cũng giống như nhiều hãng máy bay đã cho phép hành khách chọn chỗ khi mua vé trên mạng. Như vậy, khách mua vé tàu có thể lựa chọn chỗ ngồi, chỗ nằm phù hợp cho mình.

Với những hành khách không biết sử dụng internet thì làm sao mua vé và vé tập thể có bán như các năm không thưa ông?

Họ có thể mua vé trực tiếp tại các ga. Riêng vé tập thể vẫn sẽ bán cho các khu công nghiệp, trường đại học… để chỉ một vài người đại diện đến lấy vé, giảm bớt lượng khách tập trung quá đông tại nhà ga. Điểm khác là vé tập thể cũng được nhân viên bán vé lấy từ hệ thống bán vé điện tử trên mạng internet. Với hệ thống bán vé cũ, con người có thể tác động vào được, còn với hệ thống mới này, con người sẽ không thể tác động vào hệ thống bán vé được.

Còn việc xuất trình giấy CMND khi mua vé sẽ vẫn áp dụng như các năm trước không, thưa ông?

Vẫn còn. Chúng tôi cũng không muốn như thế vì sẽ làm phiền khách. Tuy nhiên, nếu không quy định như vậy, sẽ lập tức xảy ra tình trạng đầu cơ vé tàu tết, những người khác sẽ không có cơ hội mua được vé. Qua đây, tôi muốn nói với hành khách mua vé tàu tết rằng, những vé không có tên, không đúng tên là không có giá trị đi tàu, để tránh những trường hợp như năm ngoái, nhiều người nghĩ ra ga thì đằng nào cũng được đi. Năm nay chúng tôi cương quyết không cho đi tàu nếu như vé không đúng tên và số CMND của người đi tàu tết. Điều này sẽ giúp cho nhiều người có thể mua được vé tàu tết, tránh tình trạng vé chợ đen của những người đầu cơ gom vé. Tôi rất tin tưởng phần mềm bán vé này sẽ chống được vé chợ đen. Cũng tin tưởng vì FPT họ cũng muốn giữ thương hiệu của mình.

Khánh thành ke ga mới

Sáng 19.10, Tổng công ty ĐSVN đã tổ chức khánh thành, đưa ke ga hành khách mới được xây cao (ke ga cao) và mái che ke ga vào khai thác tại 2 ga hành khách: Hà Nội và Sài Gòn. Với hệ thống ke ga cao, khách lên, xuống tàu hỏa rất thuận tiện, không còn vất vả leo lên, bước xuống cầu thang như trước kia, nhất là hành khách là người khuyết tật, người già yếu, trẻ em, phụ nữ mang thai và hành khách có hành lý mang, xách nặng.

Website bán vé mới

“Website bán vé tàu mới sẽ là www.dsvn.vn, áp dụng trên toàn quốc, do FPT đầu tư toàn bộ và chúng tôi mua dịch vụ của họ. Máy chủ và phần mềm đều của FPT, sau 7 năm sẽ thuộc về chúng tôi. Tổng công ty ĐSVN sẽ trích lại tỷ lệ phần trăm lượng vé bán ra cho FPT, giống như trích cho đại lý, nhưng tỷ lệ thấp hơn”, ông Vũ Tá Tùng cho biết.

(Nguồn:thanhnien.com.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *