Tin tức

Làng hoa chuẩn bị vào Tết

Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là đến Tết Âm lịch Giáp Ngọ, các nhà vườn hoa, cây cảnh đang tích cực chăm sóc, xử lý kỹ thuật một số công đoạn quan trọng nhất để đưa những bông hoa khoe sắc đón Tết đúng thời điểm.
Trên cánh đồng Khả Lễ – địa phương trồng hoa truyền thống của phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh, người dân đang tấp nập giâm giống các loại hoa cúc, thược dược, phăng, dơn,… và bắt đầu chuyển giống sang trồng hoa chuẩn bị Tết. Những dàn đèn điện được chăng thẳng tắp sẵn sàng trên những ruộng cây giống. Ông Diêm Mạnh Kỳ, trưởng khu Khả Lễ cho biết, Khả Lễ vẫn duy trì 7ha để trồng hoa Tết, hiện nay, các hộ mới xuống giống khoảng1ha, phục vụ chủ yếu cho nhu cầu cây giống của địa phương. Năm nay, do thời tiết bất lợi nên nhiều hộ dân phải xuống giống hai lần, sau khi xuống giống được 3-4 ngày, các hộ phải thắp điện để cho cây hoa nở đúng vào dịp Tết. Chị Dương Thị Oanh cho biết: “Nhà tôi trồng gần 1 sào cúc giống từ hồi tháng 6 âm lịch, lúc mới trồng mưa nhiều nên phải xuống giống bổ sung. Đến bây giờ mới bắt đầu thu hoạch nhưng giá hoa giống không chênh lệch so với năm trước”. Theo các hộ, giá hoa giống tại đầu bờ vẫn phổ biến ở mức 20.000 đồng/100 cây, hoa phăng là 20.000 đồng/100 cây, hoa thược dược là 50.000 đồng/trăm cây.
 tet1
Nhờ áp dụng kỹ thuật cao, vườn lan hồ điệp của gia đình bà Đỗ Thị Mơ (Phú Lâm),  đã đạt tỷ lệ đậu vòi tới 99%.
Cùng với các làng hoa, các vườn đào, quất cũng tập trung chăm sóc, phân loại cây để tuyển chọn cây theo dáng hoặc theo năm tuổi. Nằm ngay ở thành phố. Bắc Ninh, những vườn đào cành ở phường Đại Phúc đang được bó dáng cho kịp Tết, trong khi tại một số vườn quất cây đã ra sai quả. Tháng 9 vừa qua, thời tiết mưa dài ngày rồi nắng đột ngột, một số cây đào đã bị trút lá, sau đó lác đác ra hoa, ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng hoa Tết. Cũng chịu ảnh hưởng của thời tiết, năm nay các chủ vườn quất mất nhiều công sức chăm sóc hơn, đồng thời chi phí phân lân và thuốc trừ sâu  tăng cao nên nhiều nhà vườn chỉ còn biết hy vọng vào thời tiết thuận lợi để đào, quất được thu hoạch đúng thời điểm.
tet2
Gia đình ông Nguyễn Văn Đạt (Khả Lễ) đang thu hoạch hoa phăng giống.

Trong khi đó, với loại hoa cao cấp áp dụng công nghệ cao, các nhà vườn lại tỏ ra khá chủ động. Cơ sở sản xuất hoa lan hồ điệp của bà Đỗ Thị Mơ, xã Phú Lâm (Tiên Du) đến nay đã qua thời điểm lo lắng. Bà Mơ cho biết: “Mặc dù thời tiết thất thường nhưng chúng tôi chủ động điều chỉnh nhiệt độ nhà lưới cho từng thời điểm sinh trưởng của hoa nên vẫn duy trì được cây giống khỏe mạnh. Đến tháng 8, tôi đã cho kích ra hoa hàng loạt, tỷ lệ đậu vòi hoa hiện nay đã đạt đến 99%”. Dự kiến, giá hoa dịp Tết Giáp Ngọ bán tại vườn nhà bà Mơ khoảng 100.000 đồng/cây hoa lan. Do nhận thấy nhu cầu thị trường, năm nay bà đã chuẩn bị 20.000 cây lan hồ điệp, tăng gần gấp đôi so với Tết Quý Tỵ, với 3 màu cơ bản trắng, tím và vàng. Cùng thời điểm này, một số nhà vườn buôn cây, hoa cảnh tại Phú Lâm cũng rục rịch đặt các đơn hàng hoa kiểng nhỏ ở khắp nơi để chuẩn bị đủ số lượng và chủng loại cho dịp Tết.

Ngoài yếu tố xuống giống đúng thời vụ và sự kỳ công chăm sóc của các chủ vườn, để hoa nở đúng dịp Tết còn phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết. Vì vậy, người trồng hoa đang hồi hộp và trông đợi những ngày cuối năm mưa thuận gió hòa để nhà nhà có được cái Tết tươi vui, còn chủ vườn hoa có một cái Tết no ấm.

Bài, ảnh: Song Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *