Mua vé tàu Tết: Tưởng dễ mà khó

Mới bắt đầu bán vé có 2 ngày mà vé về nhiều ga miền Trung các ngày cận Tết đã hết. Do đó, những hành khách có số thứ tự mua vé tàu Tết trong các ngày cuối đang lo không còn vé để mua.

Có số thứ tự chưa hẳn đã có vé

Năm nay ga Sài Gòn vẫn áp dụng hình thức nhắn tin bằng điện thoại gửi đến tổng đài 8205 để lấy số thứ tự rồi đến ga để mua vé. Theo đó, sau khi nhắn tin thành công, tổng đài sẽ cung cấp cho một số thứ tự, hẹn ngày để hành khách đến ga Sài Gòn mua vé. Mỗi ngày ga chỉ phục vụ 400 hành khách có tin nhắn hồi âm. Việc phân bổ này giúp nhà ga chủ động phục vụ hành khách, không xảy ra tình trạng chen lấn như mọi năm.

Tuy nhiên, theo phản ánh của hành khách thì việc nhắn tin cho tổng đài để lấy số thứ tự không hề đơn giản, nhiều lần trục trặc vì không nhận được tin hồi âm. Hành khách đã được tổng đài hồi âm, đã có số thứ tự hẹn ngày lên ga mua vé cũng không yên tâm mà phập phồng lo lắng.

muavetau-1-ecf8e
Mới ngày đầu tiên, nhiều vé đi cận Tết đã hết

Chị Ngô Thị Mỹ Dung (33 tuổi, quê Bình Định) chia sẻ: “Tôi có số thứ tự hẹn đến ga mua vé vào ngày 28/10. Không biết đến ngày đó ga Sài Gòn có còn vé để bán không chứ đừng nói đến chuyện có vé như mong muốn của gia đình tôi”. Trong ngày 11/10, rất nhiều người dù đã có số thứ tự mua vé nhưng vẫn thắc thỏm lo âu, đến ga trông ngóng vì số thứ tự của họ được hẹn mua vào những ngày cuối tháng 10, họ không biết có còn vé để mua không…

Đây là lo lắng rất có cơ sở. Bởi chỉ mới ngày thứ 2 ga Sài Gòn mở bán vé tàu Tết đại trà cho hành khách nhưng một số ga như: Diêu Trì, Vinh, Đông Hà… đi vào ngày cao điểm 26, 27, 28 tháng Chạp âm lịch đã bắt đầu hết vé. Một số hành khách có số thứ tự lên ga mua vé trong ngày đầu tiên cũng phản ánh là không có vé như mong muốn của họ, chỉ còn vé giá cao hoặc vé đi vào các ngày thấp điểm như 21, 22, 23 tháng Chạp.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng ga Sài Gòn cũng thừa nhận là có và hành khách phải chấp nhận thực tế này. Theo ông, những vé cận ngày Tết thì nhiều người có nhu cầu và ai đến trước nhanh tay chọn hết thì người đến sau đành chịu, nhà ga cũng không thể can thiệp. Ông Thành cho biết: “Việc nhắn tin lấy số thứ tự qua tổng đài 8205 cũng giống phát số thứ tự tại ga như mọi năm, ai có số thứ tự sớm thì mua sớm, ai có số muộn thì mua trễ”.

Vừa nhắn tin vừa đặt vé qua mạng

Trước thực tế trên, nhiều hành khách nảy ra “sáng kiến” vừa nhắn tin lấy số thứ tự mua vé trực tiếp tại ga, vừa đặt vé qua mạng bán vé tàu. Anh Đoàn Văn Hùng (22 tuổi, quê Thanh Hóa) cho biết: “Tuy đã nhắn tin lấy số thứ tự nhưng tôi vẫn vào website vetau.com.vn để đặt chỗ. Vì tổng đài cấp cho tôi số thứ tự mua vé vào ngày 17/10 nên tôi sợ đến lúc đó sẽ không còn vé như mình muốn mua”.

Trong những ngày này, ga Sài Gòn bố trí 2 máy tính đặt tại khu vực tầng trệt để hành khách có thể truy cập vào mạng bán vé tàu để đặt vé. Tuy nhiên, theo phản ánh của hành khách thì mạng ở nhà ga quá chậm, gây mất thời gian. Một số thời điểm hành khách không thể truy cập vào mạng bán vé tàu.

muavetau-2-ecf8e

Nhiều người vừa nhắn tin lấy số thứ tự, vừa đặt vé qua mạng cho chắc ăn

Theo ghi nhận của PV Dân trí trong ngày 11/10, hệ thống mạng của website vetau.com.vn thỉnh thoảng vẫn báo lỗi.

Ông Phạm Công Thành, Trưởng phòng Công nghệ thông tin (công ty Vận tải hành khách Đường sắt Sài Gòn) cho biết: “Tình trạng nghẽn mạng trong ngày 11/10 chỉ thỉnh thoảng xảy ra trong một thời gian ngắn do có thời điểm lượng người truy cập tăng cao”.

Ông Thành cũng khuyên khách hàng khi bị mất kết nối nên chờ 10 phút sau hãy đăng nhập lại. Nguyên nhân là do hệ thống tự động cài đặt mỗi tài khoản chỉ đăng nhập vào cùng một thời điểm 1 lần trong thời gian 10 phút. Vì vậy, khi mạng mất kết nối thì hệ thống hiểu tài khoản bạn vẫn đang trong hệ thống và hết 10 phút sau mới đăng nhập lại được. Nếu vừa mất kết nối khách hàng đã đăng nhập lại ngay thì hệ thống không cho phép.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *