Tết này sẽ có pháo?

Nếu đề xuất của Bộ Công an được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, người dân sẽ được phép đốt pháo không tiếng nổ từ Tết Nguyên đán 2014.
Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 7-10, thiếu tướng Trần Văn Vệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Tổng cục 7) – Bộ Công an, cho rằng: “Cá nhân tôi ủng hộ việc cho phép đốt pháo không tiếng nổ. Đây là pháo hỏa thuật giải trí, chỉ phát tín hiệu ánh sáng, màu sắc, âm thanh và không gây tiếng nổ, an toàn khi sử dụng. Bộ Công an đang chuẩn bị báo cáo Thủ tướng xem xét về việc cho phép sản xuất, đốt pháo không tiếng nổ”.

10 loại pháo không tiếng nổ

10chot_724e2

Các sản phẩm pháo hỏa thuật giải trí khá an toàn cho người sử dụng.

Theo thiếu tướng Trần Văn Vệ, Bộ Công an đã nhận được văn bản của Văn phòng Chính phủ đề nghị xem xét kiến nghị mới đây của Bộ Quốc phòng gửi Thủ tướng Chính phủ chung quanh việc xem xét cho phép Nhà máy Z121, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng) được sản xuất, bán rộng rãi ra thị trường các sản phẩm pháo không tiếng nổ. Theo yêu cầu của Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an đang rà soát lại các quy định pháp luật cũng như đặc điểm, tính năng, độ an toàn cho người sử dụng đối với các sản phẩm pháo của Nhà máy Z121.

Từng có mặt tại Nhà máy Z121 với nhiều chuyên gia thuốc nổ, hóa chất để tham gia thử nghiệm các loại pháo không tiếng nổ, thiếu tướng Trần Văn Vệ cho rằng các sản phẩm này khá an toàn. Trong khi đó, đại tá Nguyễn Trí Dũng, Phó Giám đốc Nhà máy Z121, cho biết đơn vị này đang sản xuất trên 40 sản phẩm pháo hoa, pháo hỏa thuật giải trí theo mẫu mã được chuyển giao công nghệ, kỹ thuật của nước ngoài, chủ yếu từ Nhật Bản và Mỹ. “Ở các nước họ gọi pháo hỏa thuật giải trí là pháo hoa đồ chơi hoặc pháo hoa thông dụng bởi an toàn cho người sử dụng và ít nguy cơ cháy nổ. Họ đã dùng từ rất lâu và chúng tôi chỉ làm theo mà thôi” – ông Dũng khẳng định.
Trong số 40 sản phẩm nói trên, nếu đề xuất của Bộ Công an được Chính phủ chấp thuận, Nhà máy Z121 dự kiến sẽ bán rộng rãi ra thị trường trong dịp Tết Nguyên đán 2014 khoảng 10 loại pháo như: cây nến lửa, nến sinh nhật, ống phun nước bạc, cánh hoa xoay, pháo thăng thiên… “Khi châm lửa đốt, pháo bắn ra chùm lửa có hình đẹp mắt, có thể đưa cả bàn tay vào chùm lửa đang phát sáng mà không sợ bị rát hay bỏng tay” – đại tá Nguyễn Khắc Hội, Giám đốc Nhà máy Z121, mô tả. Theo ông, 10 sản phẩm pháo hỏa thuật giải trí này đang được nhà máy bán cho các đơn vị thường xuyên tổ chức các sự kiện chính trị – xã hội, văn hóa, giải trí trên cả nước.
Còn nhiều băn khoăn

Đại tá Nguyễn Trí Dũng cho rằng các điều khoản trong Nghị định 36/CP của Chính phủ về quản lý, sản xuất, sử dụng pháo không cấm Nhà máy Z121 sản xuất, phân phối pháo không tiếng nổ. Tuy nhiên, Thông tư 08/2010 về quản lý và sử dụng pháo của Bộ Công an hướng dẫn thực hiện Nghị định 36/CP chỉ cho phép sử dụng trong hoạt động văn hóa nghệ thuật nên hạn chế rất nhiều nhu cầu của các cá nhân, hộ gia đình.
Trước băn khoăn của nhiều người về việc pháo không tiếng nổ thì làm sao đủ sức hấp dẫn hoặc sẽ tạo ra kẽ hở để sản xuất, sử dụng pháo nổ trái phép, đại tá Nguyễn Trí Dũng cho rằng người dân có nhu cầu về pháo không tiếng nổ để giải trí trong các dịp tổ chức mừng nhà mới, sinh nhật, liên hoan, hội hè… hoàn toàn độc lập với việc dùng pháo nổ, pháo bánh sử dụng trong các dịp lễ, Tết như trước đây. “Chúng tôi khẳng định các sản phẩm này được làm ra không phải để thay thế pháo nổ mà chỉ phục vụ nhu cầu giải trí của người dân một cách hợp pháp” – ông Dũng nhấn mạnh.

sau-vu-no-o-z121-dung-viec-xem-xet-cho-phep-dot-phao-df8f19

Về mặt pháp lý, thiếu tướng Trần Văn Vệ cho biết do pháo hỏa thuật giải trí gắn với từ “pháo” nên khá nhạy cảm với một bộ phận dư luận. “Nếu Thủ tướng đồng ý cho phép đốt pháo hỏa thuật giải trí thì Bộ Công an sẽ chỉnh sửa, bổ sung vào Thông tư 08” – ông Vệ nói.

Hiện Tổng cục 7 được Bộ Công an giao rà soát các quy định và soạn thảo văn bản để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Đạt tiêu chuẩn về an toàn

10 sản phẩm pháo hỏa thuật giải trí của Nhà máy Z121 dự định bán rộng rãi trong dịp Tết Nguyên đán 2014 mới đây được Viện Thuốc phóng – Thuốc nổ, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng thẩm định đạt tiêu chuẩn về an toàn và không có nguy cơ cháy nổ. Theo kết quả thẩm định, âm thanh của loại pháo này chỉ là những tiếng rít, lách tách, lốp bốp do phản ứng hóa học sinh ra chứ không phải tiếng nổ đùng đoàng như các loại pháo nổ trước đây.
THẾ KHA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *