Tổng hợp

Đổi tiền 2 USD lì xì 2014 ở đâu???

Những ngày gần tết 2013 dịch vụ đổi tiền lì xì tết đang bùng phát nhanh chóng như nấm sau mưa . Vốn dĩ tờ 2 USD được xem là đem lại may mắn nên nguyên nhân dịch vụ này phát triển nhanh chóngcận tết như vậy cũng là điều dễ hiểu. Với dịch vụ đổi tiền này thì mỗi tờ 2 USD được đổi với giá từ48.000 đến 55.000 đồng , và muốn bao nhiêu cũng có .

 

Phóng viên báo Vntime đã có dịp đi thực tế và kể lại những khía cạnh của dịch vụ này.

Theo lời kể của phóng viên , trên sát vỉa hè công viên Gia Định , Gò Vấp – HCM , phía trước tiệm bán quần áo là một tấm biển ghi “Đổi tiền lì xì 2 USD“. Tuy nhiên, khi tôi hỏi để xác định lại thì bà chủ tiệm dò xét một lúc lâu rồi mới cho biết 55.000 đồng sẽ đổi được tờ 2 USD. Sau một hồi giảng cho tôi nghe về việc tờ 2 USD sẽ mang lại may mắn như thế nào cho người sở hữu nó trong dịp năm mới, bà ta lấy ramột cọc tờ 2 USD và mời chào. Tôi ngỏ ý muốn mua số lượng lớn tờ 2 USD để đem về tỉnh lẻ bán lạithì bà chủ tiệm bán quần áo thể thao cho biết mua sỉ thì mức giá là 52.000 đồng/tờ 2 USD.

Các đầu mối đã có sẵn “hàng”, chỉ cần thống nhất giá cả là vài chục phút sau sẽ giao dịch. “Gần Tết, nhiều người đổi tờ 2 USD nên chắc chắn anh sẽ có lời ” – người chủ tiệm khẳng định và cho tôi số điện thoại để liên hệ khi cần thiết. Thấy tôi băn khoăn về việc USD có thể là tiền giả, bà chủ tiệm quần áo thể thao liền trấn an: “Cứ yên tâm, loại tiền 2 USD được đóng thành cọc, còn nguyên seri và dấu niêm phong của ngân hàng (NH) nên không thể giả được”.

Để kiểm chứng tờ 2 USD vừa mua tại tiệm quần áo thể thao, tôi nhờ một chuyên gia trong ngành NH thẩm định thì được xác định là thật. Theo vị chuyên gia này, loại giả thường là tờ có mệnh giá 50và 100 USD. Trong khi đó, các đầu mối ngoại tệ tự do không dám khẳng định trên thị trường không có tờ 2 USD giả.

Dịch vụ đổi tiền lì xì 2 USD này nguồn gốc từ đâu?

 Hiện nay dịch vụ này đã tràn lan trên mạng với rất nhiều địa chỉ liên hệ , SĐT ,bạn có thể dễ dàng tìm ra các địa chỉ để đổi tờ 2 USD. Vì sự lan truyền của dịch vụ nên cũng chưa ai kiểm chứng về các dịch vụ trên mạng này. Nhưng theo tính chất dịch vụ bạn phải gặp để lấy tiền nên có phần yên tâm hơn.

Trao đổi với phóng viên về nguồn cung tờ 2 USD, lãnh đạo một số ngân hàng cho biết vào dịp Tết, mỗi NH thường nhập khẩu hàng trăm ngàn USD mệnh giá 2 USD để đổi cho các khách hàng thân thiết. “Khách hàng có thể đổi tờ 50 và 100 USD ra tờ 2 USD nhưng có giới hạn” – một vị lãnh đạo nói.

Trong khi đó, trên thị trường ngoại tệ tự do, nguồn cung của tờ 2 USD có thể được xách tay về Việt Nam bởi khi nhập cảnh, mỗi cá nhân được phép mang vào Việt Nam không quá 5.000 USD hoặc tờ 2 USD được nhập khẩu không chính thức. Thế nhưng, một số đầu mối kinh doanh ngoại tệ cho biết nguồn cung chủ yếu là từ các NH vì phần lớn các tiệm vàng, chủ điểm giao dịch ngoại tệ… đều là khách hàng thân thiết của NH.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *